Nước cứng là gì? Sự Thật Về Nước Cứng Gây Sỏi Thận? Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Nước Cứng 

Nước cứng là gì? Sự Thật Về Nước Cứng Gây Sỏi Thận? Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Nước Cứng 

Như thế nào gọi là nước cứng?

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), độ cứng của nước là thước đo khả năng phản ứng của nước với xà phòng, nước cứng đòi hỏi nhiều xà phòng hơn để tạo bọt. Nước cứng không phải chỉ do một chất gây ra mà bởi một loạt các ion kim loại hòa tan, chủ yếu là ion canxi và magiê, mặc dù các ion khác, ví dụ bari, sắt, mangan, strontium và kẽm, cũng đóng góp vào độ cứng. 

Nước cứng tạm thời gây ra bởi hàm lượng chất calcium hydrogen carbonate Ca(HCO3)2 hòa tan trong nước & chất này có thể được loại bỏ khi đun sôi. 

 Nước cứng vĩnh viễn: chứa muối calcium sulfate hoặc magnesium sulfate (SO4)2- trong nước. Các muối này không kết tủa ở nhiệt độ cao, do đó, phương pháp đun sôi không giảm được độ cứng của nước.

Dấu hiệu nhận biết của nước cứng?

– Các mảng dày bám trắng sót lại trong ấm đun nước

– Vòi nước, ống nước thường hay bị bám một lớp bột như đá vôi

– Gương kính trong nhà vệ sinh bị bám trắng hoặc bị mờ dù lau chùi, tẩy rửa

– Thùng máy giặt bị đóng cặn trắng và có thể bị tắc

– Các đốm trắng xuất hiện trên đồ thủy tinh hoặc gương, kính khi khô.

– Khi phà trà, cafe có lớp váng mỏng xuất hiện. Thức uống pha bị giảm bớt mùi thơm, hương vị.

– Bột giặt, xà phòng cùng các sản phẩm tẩy rửa khác bị giảm lượng bọt.

– Nước đá từ nước cứng có màu đục và tan nhanh hơn so với nước sạch.

Độ cứng bao nhiêu thì có thể dùng để uống

Theo tiêu chuẩn của bộ y tế QCVN 01:2009/BYT là 300mg/l(tối đa). Theo tổ chức y tế thế giới WHO, ngưỡng cho các ion canxi trong khoảng 100-300 mg/lít, tùy thuộc vào ion âm liên quan, mức nồng độ cao hơn là chấp nhận được cho người tiêu dùng. Mức độ cứng trên 500 mg / lít thường được coi là không thể chấp nhận về mặt thẩm mỹ, mặc dù ngưỡng này được chấp nhận ở trong một số cộng đồng. 

Tại sao nước nhà tôi khi đun lên lại có kết tủa lắng cặn?

Đó chính là lượng canxi và magie kết tủa khi ở nhiệt độ cao. Đây là một cách để khử nước cứng nhưng việc này cũng làm mất mát lượng khoáng chất Canxi trong nước

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2

Nước đóng góp bao nhiêu lượng Ca cho cơ thể?

Sự đóng góp Ca, Mg từ chế độ ăn uống trên 80% trong tổng số ăn vào hàng ngày lượng. Trong số này, khoảng 30% canxi và 35% Mg sẽ được hấp thụ. Ca và Mg từ nguồn nước chiếm khoảng 5-20% (2,5,6).

Hiện tượng nước như trên có gây nên sỏi thận không?

Theo các nghiên cứu khoa học, hoàn toàn không có sự liên hệ nào giữa nước cứng và bệnh sỏi thận. Nguyên nhân chính gây ra sỏi thận là uống ít nước. Sỏi thận thường gặp ở những người uống ít hơn 8-10 ly nước mỗi ngày. Khi không có đủ nước để hòa tan axit uric trong nước tiểu, thì nước tiểu trở nên axit hơn. Môi trường nước tiểu quá dư thừa axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. 

Biện pháp phòng ngừa sỏi thận quan trọng nhất lại chính là uống nhiều nước và nên bổ sung đủ Canxi.  

Người sỏi thận nên tiêu thụ lượng canxi khuyến nghị hàng ngày (1.000 mg/ngày đối với phụ nữ dưới 50 tuổi và nam giới dưới 70 tuổi và 1.200 mg/ngày đối với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi). Tại sao lại vậy? Canxi liên kết với oxalate (gốc C2O4 trong ruột và ngăn chặn sự hấp thụ của nó qua ruột, do đó sẽ có ít oxalate trong nước tiểu để tạo thành sỏi. 

Tại sao nước nhà tôi đạt tiêu chuẩn mà vẫn có hiện tượng kết tủa sau đun?

Đây là 1 hiện tượng rất bình thường và tự nhiên do sự kết tủa canxi ở nhiệt độ cao.

Nước cứng ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người?

Theo tổ chức y tế thế giới, dường như không có bất kỳ bằng chứng nào về độ cứng của nước gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe con người. Ngược lại, kết quả của một số nghiên cứu dịch tễ học có cho rằng độ cứng của nước có thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, các dữ liệu sẵn có không đủ để chứng minh bất kỳ liên hệ nhân quả.

Biểu hiện của nước cứng?

Theo tổ chức y tế thế giới, tùy thuộc vào sự tương tác của các yếu tố khác, chẳng hạn như độ pH và độ kiềm, nước có độ cứng trên khoảng 200 mg/lít có thể gây lắng đọng ở hệ thống đường ống nước, cũng như tăng tiêu thụ xà phòng. 

Ngược lại, nước mềm, có độ cứng ít hơn hơn khoảng 100 mg/lít, có xu hướng gây ăn mòn của đường ống nước, hệ quả là làm xuất hiện một số kim loại nặng như cadmium, đồng, chì, kẽm, trong nước uống. Mức độ ăn mòn này và hòa tan của kim loại cũng xảy ra phụ thuộc vào độ pH, độ kiềm, và nồng độ oxy hòa tan.

Nước có độ cứng thấp ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Theo WHO, một số dữ liệu cho rằng nước rất mềm với độ cứng dưới 75mg/lít có thể có tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc cân bằng khoáng chất, nhưng các nghiên cứu chi tiết hiện chưa có.

Tài Liệu Tham Khảo

https://www.medicalnewstoday.com/articles/154193.php 

www.who.int/water_sanitation_health/dwq/hardness.pdf   

https://www.medicalnewstoday.com/articles/154193.php 

https://www.health.harvard.edu/blog/what-causes-kidney-stones-and-what-to-do-2019051716656 

https://www.health.harvard.edu/blog/what-causes-kidney-stones-and-what-to-do-2019051716656 

https://www.health.harvard.edu/blog/5-steps-for-preventing-kidney-stones-201310046721