Ứng Dụng Của Nước Sát Khuẩn Kangen Trong Mùa Dịch

Vì Sao Nước Kangen 2.5 Có Thể Giúp Bạn Sát Trùng, Rửa Tay Khô?

Nước Kangen 2.5 là gì và vì sao nó lại giúp được bạn bảo vệ gia đình trước đại dịch Corona…

Có vẻ như câu chuyện uống nước và sát khuẩn chưa bao giờ được đề cao như lúc này khi thông tin về dịch bệnh viêm phổi do virus Corona được người người quan tâm. 

Ngay cả chị gái mình, người lười uống nước nhất hành tinh thì giờ thuộc lòng và làm theo câu “nên uống nước thường xuyên chứ đừng để khát nước vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô virus sẽ xâm nhập…”

Đúng ra nếu bạn là người sống lành mạnh thì việc uống nước đúng đủ đâu phải quá xa lạ. Cách đây khoảng 1 năm Hoa đã có bài viết về chủ đề này rồi

Còn thực hành vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng thì cũng rất phổ biến ở những nước phương Tây. Còn ở Việt Nam mình thì giờ đúng đợt dịch mới được quan tâm và làm triệt để. 

Từ khi nghe tin giá khẩu trang leo thang, nước rửa tay khô cháy hàng với cả mọi người đi mua nước muối về để vệ sinh cổ họng; thì nhiều anh chị em trong cộng đồng Kangen đăng tin tặng nước Kangen pH2.5 sát trùng miễn phí cho mọi người.

Mọi người nhắn tin hỏi về loại nước này như thế nào, hiệu quả ra sao, có bằng chứng gì không?

Đó là lý do bài viết này ra đời và được viết viết khá “khoa học” nha cả nhà.

Bằng Chứng Khoa Học Đúng Nghĩa Về Nước Kangen 2.5

Muốn tìm bằng chứng nghiên cứu khoa học tin cậy bạn cần lên Google scholar hoặc các trang cơ sở dữ liệu như NCBI, Pubmed, Research Gate, Wiley Online Library…và tìm kiếm tài liệu bằng tiếng anh. 

Những trang tin như soha, vnexpress… không được công nhận là tài liệu tin cậy khi xét đến bằng chứng khoa học.

Nếu tìm nhanh trên các cơ sở dữ liệu này, bạn sẽ thấy vô vàn các nghiên cứu về công dụng của nước axit mạnh trong việc diệt khuẩn, virus, nấm.

Nhưng Hoa sẽ trích dẫn phần lớn từ bài tổng quan tài liệu của tạo chí Food Science and Food safety (2016). 

Phần tổng quan tài liệu này tổng hợp từ 239 nghiên cứu khoa học hiện có về công dụng diệt khuẩn của nước axit mạnh (Acidic Electrolyzed Water) nên sẽ cho cả nhà cái nhìn tổng quan nhất (từ A-Z).

Những điều Hoa viết dưới đây đều được trích dẫn từ tổng quan tài liệu này và các tài liệu trích dẫn ở cuối bài chứ không phải Hoa tự nghĩ ra hay cop nhặt ở đâu đó. 

(Còn những ai chuyên về nghiên cứu thì có thể đi sâu vào từng nghiên cứu riêng lẻ trong danh mục tài liệu tham khảo ở cuối bài literature reivew này hoặc tự tìm tài liệu trên các cơ sở dữ liệu trên để có cái nhìn của riêng mình)  

Lịch Sử Ra Đời Nước Điện Phân/ Điện Giải (Electrolyzed Water)

Được khởi đầu từ Nga, nhưng nước điện giải lại được sử dụng rộng rãi ở Nhật từ những năm 1980. 

Năm 1966 Bộ Y Tế và Phúc Lợi Nhật Bản sau khi tuyên bố nước điện phân có tác dụng trong điều trị tiêu chảy mạn tính, chứng khó tiêu, dư axit thì Bộ này đã cho phép việc sử dụng ở cấp độ hộ gia đình.

Nước điện giải được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau ở NgaNhật Bản trong vài thập kỷ, và đang dần được chấp nhận ở Mỹ và các quốc gia khác. 

Nước axit mạnh được chấp thuận bởi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ dùng thay thế cho hóa chất độc hại như là giải pháp bền vững, thân thiện với môi trường tại nhà và trong công nghiệp.

Lưu ý: Nước axit mạnh pH 2.5 chỉ là một trong các 5 nước được tạo ra từ công nghệ điện phân thôi. Ngoài ra có thể tạo ra nước uống có tính kiềm (pH 8.5-9.5), nước kiềm mạnh (pH 11+) và nước trung tính pH 7, nước axit nhẹ (pH 5.5-6.0)

nước Kangen axit mạnh rửa tay khô

Hiện tại cả nhà quan tâm nhất tới nước axit mạnh 2.5 và công dụng diệt khuẩn nên sau đây Hoa sẽ đi cụ thể vào chủ đề này. 


Nước Axit Mạnh (nước Kangen pH 2.5) Được Tạo Ra Như Thế Nào?

nước Kangen 2.5 diệt virus corona

Nước axit mạnh pH 2.5 được tạo ra ở buồng điện phân bằng cách sử dụng dung dịch muối ăn NaCl. 

Khi chạy qua buồng điện phân NaCl và nước H20 sẽ phân tách thành các ion ion Na+; CL-; OH- và H+. 

Tại cực dương của thanh điện phân (anode): Các ion OH- và CL- sẽ được chuyển về, giải phóng electron và tạo ra axit HCLO, HCL, gốc -CLO, khí oxygen O2, khí Clo CL2.

Các ion dương như Na+ H+ thì chuyển về phía cực âm (cathode) để nhận electron và tạo ra dung dịch NAOH, và khí hydrogen H2 (hydrogen hoạt tính).

Kết quả là 2 loại dung dịch được hình thành. 

Dung dịch axit mạnh được hình thành ở cực dương với pH 2–3, chỉ số khử oxy hóa vào (oxidation reduction potential, viết tắt ORP) trên >1000mv. 

Ở cực âm tạo ra nước kiềm mạnh pH 10–13 tùy dòng máy và ORP -800 tới -900mV. 

Nếu bấm trên máy Kangen thực tế thì quá trình này sẽ tạo ra còn nước kiềm mạnh pH 11.5 chảy ra ở vòi trên của máy và nước axit mạnh pH 2.5 chảy ra ở vòi dưới của máy 


Điều Gì Làm Cho Nước Kangen 2.5 Có Thể Diệt Khuẩn, Virus và Nấm?
 

Tổng quan tài liệu chỉ ra nước axit mạnh là một chất chống vi trùng, vi khuẩn có hiệu quả cao đối với các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm gắn liền với thớt (vì thái đồ ăn bằng thớt), bề mặt thịt gia cầm, các vi sinh vật gây hỏng rau quả.

 

Đặc tính giúp việc diệt khuẩn hiệu quả của loại nước axit mạnh pH 2.5 này là do nước có chỉ số oxy hóa cao (ORP 1000mv+ ) và có hàm lượng Chlorine (trong HCLO, HCL…)

NaCl là chất duy nhất được sử dụng trong quy trình sản xuất nước axit mạnh nên khá an toàn với tự nhiên và môi trường.

Khả năng diệt khuẩn của nước axit mạnh phát huy tác dụng với một loạt các loại vi sinh vật khác nhau như E coli, Salmonella, S. enteritidis, Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes, Campylobacter jejuni, Listeria monocytogenes... và được đánh giá là hiệu quả hơn các loại dung dịch sát khuẩn Chlorine khác.

nước kangen 2.5 rửa tay khô diệt virus corona
Hình ảnh trích trừ tổng quan tài liệu của tác giả Rahman (2016)

Đương nhiên hiệu quả diệt khuẩn của nước axit mạnh tùy thuộc độ pH của nó, chỉ số ORP, và hàm lượng các gốc Chlorine (-OCL, Cl2, HCLO) trong dung dịch, nguyên liệu cấu tạo nên thanh điện phân. 

Bài Học: Trên thị trường sẽ có những loại máy chỉ tạo ra nước pH 3.5 hoặc ph4.5.

Nhưng bạn cần nhớ rằng nước axit có độ pH 2.5 và ORP >1000mv có khả năng diệt khuẩn cao nhất. Độ pH trên 2,5 tăng dần thì hiệu quả diệt khuẩn bị giảm dần.

(Đó là lý do bạn được gợi ý chọn máy Kangen, dòng máy duy nhất có thể tạo được nước có độ pH 2.5 thay vì pH 3.5+)

Hiện tại Thế Giới Kangen đang có chương trình phát MIỄN PHÍ 100 lọ nước rửa tay khô. Tìm hiểu thêm tại đây. 

Ứng Dụng Của Nước Axit Mạnh pH 2.5 Vào Các Ngành Nghề Khác Nhau?

Ứng dụng nhiều nhất là dùng cho ngành công nghiệp thực phẩm, trong nông nghiệp và trong y tế. Cụ thể:

+ Sát khuẩn với rau củ quả (hiện đã có nghiên cứu về kết quả diệt khuẩn/nấm trên xà lách, rau diếp, nấm bào ngư, cà rốt, hành lá, kale, cải thảo, bắp cải, các loại rau lá xanh, rau mùi, cà chua, táo, dâu…).

+ Sát khuẩn các loại thịt (lợn, bò và thịt gia cầm)

+ Sát khuẩn các loại hải sản và cá

+ Ứng dụng vào nông nghiệp như diệt sâu bệnh, bảo quản trong quá trình thu hoạch

+ Ứng dụng vào sát trùng chuồng trại cho vật nuôi 

+ Ứng dụng vào sát trùng dụng cụ trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

(Xem phần chi tiết ở tài liệu tham khảo trang 479-486, tài liệu số 2 của Rahman (2016)) 

+ Ứng Dụng Tại Bệnh Viện

Nước axit mạnh được ứng dụng trong các phòng chẩn đoánthiết bị y tế của bệnh viện. 

Ví dụ đèn nội soi nhúng trong dung dịch nội soi có nhiễm virus viêm gan B. Nhưng sau đó dụng cụ này được nhúng vào dung dịch axit mạnh thì xét nghiệm không tìm thấy virus viêm gan B trên dụng cụ này nữa.

hoặc dùng sát khuẩn đường ống dùng cho chạy thận nhân tạo (hemodialysis lines) ***

– Khử trùng các giường bệnh cho bệnh nhân.

Năm 2010 khi xảy ra động đất Haiti, công ty Enagic đã tham gia tình nguyện và cung cấp nước Kangen 9.5 cho bệnh nhân uống cùng với nước axit 2.5 dùng để sát trùng khu vực dành cho bệnh nhân. 

Ngăn ngừa sự hoạt động của các loại nấm mốc trong môi trường bệnh viện.

Sát trùng các khu vực cho bệnh nhân tại bệnh viện chuyên cho người cao tuổi (Scotland)

 

Nước Kangen 2.5 được sử dụng để diệt khuẩn cho giường bệnh trong động đất Hati 2010
Nước Kangen 2.5 được sử dụng để diệt khuẩn cho giường bệnh trong động đất Hati năm 2010 (chai đen)


Ưu điểm Khi Dùng Nước Axit Mạnh 2.5 Vào Diệt Khuẩn 

+ Nước axit mạnh được sản xuất tại nhà hoặc cơ sở chế biến thực phẩm khi bạn lắp máy điện giải và chi phí sản xuất rất ít.

+ Những ai dùng máy Kangen sẽ thấy chỉ cần 1 chút chi phí cho muối điện phân tạo thì nước 2.5 dùng thoải mái khỏi phải lo nghĩ.

+ Vì tự sản xuất được nên sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển, lưu trữ, bảo quản cũng như giảm thiểu rủi ro liên quan đến vận chuyển dung dịch như khi dùng các dung dịch sát khuẩn Chlorine khác.

+ Khả năng diệt khuẩn cao phát huy tác dụng với rất nhiều loại vi sinh vật và được đánh giá là hiệu quả hơn các loại dung dịch sát khuẩn Chlorine khác (xem hình trên).

+ Quan trọng hơn là khi dùng nước axit mạnh để diệt khuẩn thì nó không làm ảnh hưởng đến chất lượng của đồ ăn (không làm phân hủy Protein)

+ Một chiếc máy tạo ra nhiều loại nước khác nhau (như máy Kangen là 5 loại nước) nhưng bạn cũng dễ dàng chuyển sang các chế độ nước uống thông thường khác mà không gây hại gì.

+ Không gây hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh 

Tuy vậy điều bạn cần lưu ý nhất là hiệu quả diệt khuẩn tùy thuộc vào độ pH của nước axit mạnh, ORP và chất lượng của thanh điện phân nên cần cân nhắc khi lựa chọn các dòng máy có thể tạo ra được nước có độ pH <= 2.5; và ORP >1000mv.

Nước Kangen được ở các viện dưỡng lão của Nhật

Cách Để Dùng Nước Kangen 2.5 Để Giảm Thiểu Khả Năng Bị Nhiễm Virus Corona 

Mỗi lần sau khi đánh răng: súc họng bằng nước Kangen pH 2.5 hàng ngày (tối thiểu 30s – 1 phút) để diệt khuẩn (Dùng thay cho nước súc miệng colgate, listerine…)  

(Nhà ai có máy Kangen thì nên dùng súc miệng hàng ngày 2 lần) 

Cho vào chai xịt phun sương (~200ml) để làm nước sát trùng ở nhà, hoặc cho vào chai xịt nhỏ (~50ml) bỏ túi mang đi, dùng thay nước rửa tay khô. 

Nên thay nước pH2.5 mới sau mỗi tuần. Nước Kangen 2.5 phát huy tác dụng tối đa trong 1 tuần từ lúc lấy ra khỏi máy.

Nên đựng vào chai tối màu, hạn chế tiếp xúc với anh sáng và nhớ luôn đậy kín nắp.

Và mỗi lần xịt hãy nhớ xịt và chờ khoảng 1 phút khi để nước phát huy tối đa công dụng.

Hiện tại Thế Giới Kangen đang có chương trình phát MIỄN PHÍ 100 lọ nước rửa tay khô. Tìm hiểu thêm tại đây. 

nước kangen được huy động trong động đất hati 2010
nước kangen 9.5 cung cấp cho các nạn nhân động đất hati 2010

Uống nước Kangen 9.5

Lưu ý thêm ngoài nước axit mạnh pH2.5 bạn còn có thể tối ưu hóa nước Kangen uống (pH 8.5 -9.5) để tăng cường thêm sức để kháng.

Bạn có thể làm ấm rồi uống như khuyến cáo.

Hoặc pha nước chanh/cam/quất đường để uống hàng ngày. Vừa bổ sung nước vừa bổ sung thêm vitamin C. 

Kết hợp thêm duy trì lối sống lành mạnh ăn uống và vận động điều độ và quan trọng hơn tư duy tích cực, sợ vừa phải thôi. 

Bất kỳ câu hỏi hay bình luận nào vui lòng để lại ở phía dưới bài viết này. Hoa sẽ cố gắng trả lời bạn sớm nhất. 

To your freedom,

Hoa

Tài Liệu Tham Khảo 

 1. Okanda, Takashi, et al. “Slightly acidic electrolyzed water disrupts biofilms and effectively disinfects Pseudomonas aeruginosa.” Journal of Infection and Chemotherapy 25.6 (2019): 452-457.
 2. Rahman, S. M. E., Imran Khan, and Deog‐Hwan Oh. “Electrolyzed water as a novel sanitizer in the food industry: current trends and future perspectives.” Comprehensive Reviews in Food Science and Food Safety 15.3 (2016): 471-490.
 3. Shiroodi, Setareh G., and Mahmoudreza Ovissipour. “Electrolyzed Water Application in Fresh Produce Sanitation.” Postharvest Disinfection of Fruits and Vegetables. Academic Press, 2018. 67-89. 
 4. Sakurai, Yukihiro, et al. “Strongly acidic electrolyzed water: Valuable disinfectant of endoscopes.” Digestive Endoscopy 14.2 (2002): 61-66.
 5. Subrota, Hati, et al. “Electrolyzed oxidized water (EOW): non-thermal approach for decontamination of food borne microorganisms in food industry.” Food and Nutrition Sciences 2012 (2012).
 6. Vorobjeva, Nina V., Lena I. Vorobjeva, and Evgenij Y. Khodjaev. “The bactericidal effects of electrolyzed oxidizing water on bacterial strains involved in hospital infections.” Artificial Organs 28.6 (2004): 590-592.
 7. Tanaka, Noriaki, et al. “The effect of electrolyzed strong acid aqueous solution on hemodialysis equipment.” Artificial Organs 23.12 (1999): 1055-1062.
 8. Peggy, P., Ionized Water Protocols (2012)
 9. Carpenter, D., KANGEN Water Therapies (2014)

  ? https://www.facebook.com/TheGioiKangen/
  ? https://thegioikangen.com/
  ? http://www.youtube.com/c/ThếGiớiKangen
  ? 098 405 91 50 Hoặc 0986 667 920 (Zalo/ Viber)
  ?  Huyền Diệu Kangen Water 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh;
  172 Hồng Mai, Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

One thought on “Ứng Dụng Của Nước Sát Khuẩn Kangen Trong Mùa Dịch

 1. Pingback: Tôi Nên Dùng Nước Kangen 2.5 (Axit Mạnh) Vào Việc Gì? - Thế Giới Kangen

Comments are closed.